Xem giới hạn bộ nhớ tài khoản google của bạn

Xem giới hạn bộ nhớ tài khoản google của bạn

Bạn có 15 GB bộ nhớ miễn phí để dùng chung trên Google Drive, Gmail và Google Ảnh. Nếu sử dụng Google Apps tại cơ quan hay trường học thì bạn có bộ nhớ tối thiểu là 30 GB. Mặc dù có thể bạn có nhiều tệp và thư mục trong Google Drive nhưng chỉ các mục bạn đã đồng bộ hóa hoặc tải lên mới dùng đến bộ nhớ. Các tệp dạng Google Tài liệu, Bảng tính hoặc Trang trình bày hoặc các mục được chia sẻ với bạn không được tính vào bộ nhớ của bạn.

Kiểm tra bộ nhớ của bạn

Bạn có thể sử dụng Google Drive trên web, thiết bị di động hoặc trên máy tính của mình. Để xem mức bộ nhớ bạn đang sử dụng, hãy truy cập Google Drive trên web rồi di chuột qua góc dưới cùng bên trái. Cửa sổ hiển thị mức sử dụng của bạn sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể truy cập www.google.com/settings/storage để xem cách bạn đang sử dụng bộ nhớ của mình trên Google Drive, Gmail và Google Ảnh.

dung luong goolge

Trong Google Drive, bạn có thể thấy sự khác biệt về mức sử dụng bộ nhớ được liệt kê cho Drive trên web và Drive cho máy Mac/PC. Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể thấy các con số khác nhau về bộ nhớ:

  • Các tệp trong thùng rác được tính vào bộ nhớ trên web nhưng không được tính vào bộ nhớ trên máy tính để bàn.
  • Các tệp được chia sẻ với bạn không bao giờ được tính vào bộ nhớ trên web, nhưng nếu bạn chuyển tệp vào “Drive của tôi” thì tệp được chia sẻ sẽ đồng bộ hóa với máy tính để bàn và được tính vào bộ nhớ của thư mục Drive trên máy tính để bàn của bạn.

Các mục được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn

  • Gmail: Tất cả thư và tệp đính kèm trong thư của bạn, bao gồm cả thư trong thư mục Spam và Thùng rác.
  • Drive: Các tệp bạn đã lưu trữ trong Drive như PDF, hình ảnh và video. Mọi tệp bạn tạo bằng Google Tài liệu, Bảng tính và Trang trình bày sẽ không được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn.
  • Google Ảnh: Chỉ ảnh có kích thước vượt quá 2048×2048 pixel và video có độ dài hơn 15 phút mới được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn.

Nếu vượt giới hạn bộ nhớ của mình, bạn sẽ nhận được cảnh báo và cần phải giải phóng bộ nhớ sớm nhất có thể. Nếu không, bạn sẽ không thể đồng bộ hóa hoặc tải thêm mục nào lên Drive hay thêm ảnh vào Google. Sau một khoảng thời gian, các thư đến tài khoản Gmail của bạn sẽ được gửi trả lại cho người gửi, đồng thời bạn sẽ không thể gửi thư mới.

Các mục không được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn

  • Các tệp dạng Google Tài liệu, Bảng tính, Trang trình bày, Bản trình bày, Bản vẽ, v.v.
  • Các tệp mà những người khác đã chia sẻ với bạn

Phải làm gì nếu bạn đạt đến giới hạn bộ nhớ của mình

Nếu đã gần đạt đến giới hạn bộ nhớ, bạn có thể xóa các mục đang chiếm bộ nhớ hoặc mua thêm bộ nhớ.

Xóa mục

Vì bộ nhớ của bạn được dùng chung trên Google Drive, Gmail và Google Ảnh, có thể bạn muốn biết mình đang sử dụng phần lớn bộ nhớ vào đâu và bắt đầu xóa từ đó.

Các tệp có định dạng Google Tài liệu, Bảng tính hoặc Trang trình bày không dùng đến bất kỳ bộ nhớ nào của bạn. Chỉ các tệp được lưu trữ như PDF, hình ảnh và video mới dùng đến bộ nhớ. Các tệp được lưu trữ có thể có kích thước tối đa là 5 TB mỗi tệp.

Để giải phóng bộ nhớ, hãy tìm các tệp lớn hơn mà bạn không còn cần đến nữa. Cách dễ dàng để thực hiện việc này là sắp xếp các tệp của bạn theo kích thước tệp.

Để sắp xếp tệp theo kích thước tệp bằng Google Drive mới (nút màu đỏ ở trên cùng bên trái có tên “Mới”):

  1. Di chuột qua mức sử dụng bộ nhớ của bạn ở góc dưới cùng bên trái.
  2. Nhấp vào Drive trong thông báo xuất hiện. Bạn sẽ thấy tất cả các tệp của mình được liệt kê theo kích thước tệp.

Để sắp xếp tệp theo kích thước tệp bằng Google Drive cổ điển:

  1. Mở Google Drive.
  2. Nhấp vào mũi tên bên cạnh cột ở bên phải. Tiêu đề sẽ hiển thị “Sửa đổi lần cuối”, “Chỉnh sửa lần cuối bởi tôi” hoặc “Mở lần cuối bởi tôi”.
  3. Chọn Hạn ngạch bộ nhớ đã sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng tìm kiếm để tìm tệp. Tìm hiểu thêm về cách tìm kiếm trong Google Drive của bạn.

Khi đã tìm được tệp cần xóa, bạn hãy chuyển tệp đó vào Thùng rác, sau đó xóa vĩnh viễn các tệp khỏi đó.

Bước 1: Tìm thư cần xóa

Để tìm thư bạn muốn xóa, hãy thử sử dụng tìm kiếm nâng cao. Trong Gmail, hãy nhấp vào mũi tên xuống trong hộp tìm kiếm và nhập một số từ bạn muốn tìm kiếm.

Gmail Search Box

Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm nâng cao. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn bắt đầu:

Toán tửVí dụÝ nghĩa
larger:larger: 10MTất cả các thư có kích thước tối thiểu là 10M byte (10.000.000 byte).
has: attachmentfrom: david has: attachmentCác thư từ David có tệp đính kèm.
filename:filename: jpgCác thư có tệp đính kèm là hình ảnh JPG.
older:older: 01/01/2010Thư được gửi trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 (sử dụng định dạng ngày dd/mm/yyyy.

Bước 2: Chọn thư rồi chuyển vào Thùng rác

Mở từng thư một hoặc chọn nhiều thư bằng cách sử dụng hộp kiểm. Chuyển thư vào Thùng rác bằng nút Xóa.

Gmail Delete icon

Nếu tìm thấy nhóm thư bạn muốn chuyển vào Thùng rác cùng một lúc, bạn hãy làm theo các bước sau:

  1. Chọn hộp trong nút Chọn để chọn tất cả thư hoặc sử dụng mũi tên xuống để có thêm tùy chọn.
  2. Nhấp vào Chọn tất cả cuộc hội thoại phù hợp với tìm kiếm này ngay phía trên danh sách thư.
  3. Sử dụng nút Xóa Trashcan icon để chuyển tất cả các thư đã chọn vào Thùng rác.

Bước 3: Xóa vĩnh viễn khỏi thùng rác

Nếu bạn xóa thư khỏi Thùng rác thì bạn không thể khôi phục được thư đó. Các thư trong Thùng rác sẽ bị xóa vĩnh viễn sau 30 ngày, tuy nhiên bạn có thể tự mình xóa vĩnh viễn các thư đó để giải phóng bộ nhớ.

Trước tiên, hãy mở thư mục Thùng rác của bạn:

  1. Di chuột qua danh sách ở bên trái Gmail của bạn (nơi liệt kê “Thư đã gửi” và “Thư nháp”).
  2. Nhấp vào Thêm ở cuối danh sách nhãn của bạn (có thể bạn cần phải cuộn xuống).
  3. Nhấp vào Thùng rác.

Tiếp theo, hãy xem lại các thư của bạn một cách cẩn thận. Nếu thấy thư mà bạn không muốn xóa, hãy chọn thư đó và sử dụng nút Chuyển tới để chuyển thư tới Hộp thư đến hoặc một trong các nhãn khác của bạn.

Gmail Move to icon

Cuối cùng, bạn có thể xóa từng thư bằng nút Xóa vĩnh viễn hoặc tất cả thư cùng một lúc bằng liên kết Dọn sạch Thùng rác ngay bây giờ ngay phía trên danh sách thư.

Trong Google Photos, có thể có một số ảnh mờ, video quay ngẫu nhiên và những bức ảnh chụp không quan trọng đang chiếm bộ nhớ của bạn. Lưu ý rằng ảnh có kích thước tối đa 2048×2048 pixel và video có độ dài tối đa 15 phút sẽ không được tính vào giới hạn bộ nhớ của bạn.

Tìm hiểu cách xóa ảnh trong Google Photos.

Mua thêm bộ nhớ

Nếu hết bộ nhớ miễn phí, bạn có thể mua thêm bộ nhớ. Bộ nhớ này có thể được dùng chung trên Google Drive, Gmail và Google Ảnh. Tìm hiểu thêm về gói bộ nhớ. Nếu là quản trị viên, bạn có thể mua bộ nhớ cho doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi mua gói bộ nhớ:

  • Nếu mua thêm bộ nhớ thì có nghĩa là bạn đang mua gói đăng ký tự động gia hạn. Bạn có thể hủy đăng ký của mình bất cứ lúc nào nhưng tiền mua bộ nhớ sẽ không được hoàn lại.
  • Bạn có thể thực hiện thay đổi cho gói bộ nhớ của mình bất cứ lúc nào. Bạn sẽ được nâng cấp lên mức bộ nhớ mới ngay tức thì và mức phí của bạn sẽ được điều chỉnh vào chu kỳ thanh toán tiếp theo.
  • Bạn không thể chuyển gói bộ nhớ dành cho một tài khoản Google cho một tài khoản khác.
  • Có thể mất tối đa 24 giờ trước khi bộ nhớ đã mua được thêm vào tài khoản của bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply